Vấn đề khủng hoảng nguồn nước sạch ở Mexico ngày càng nghiêm trọng

Cuộc khủng hoảng nước ở thành phố Mexico có vô vàn khuôn mặt. Nhiều cộng đồng nghèo không chỉ thiếu dịch vụ thường xuyên mà còn thiếu khả năng tiếp cận với bất kỳ nguồn nước nào phù hợp cho tiêu dùng của con người.

Làm trầm trọng thêm vấn đề là tác động môi trường của các chính sách về nước đã đặt cả khu vực đô thị vào nguy cơ. Những chính sách này làm suy giảm hệ sinh thái và đang đe dọa sự cân bằng bấp bênh xác định tỷ lệ mà thành phố chìm vào lòng hồ phía dưới.

Dự án Agua en Mexico được thành lập nhằm giúp tuyên truyền và giải quyết các vấn đề về nước sạch tại Mexico bằng các phương tiện truyền thông khác nhau

Nguyên nhân tình trạng khủng hoảng nước ở Mexico

Sự bỏ bê lịch sử, tính chính trị và sự thiếu hiểu biết đã góp phần vào cuộc khủng hoảng này, cho phép phá rừng có hệ thống các ngọn núi xung quanh và xây dựng các cộng đồng trong các khe núi và dọc theo các lòng hồ thông qua đó nước trôi xuống trong mùa mưa.

Sự chú ý nhỏ đã được trả cho cuộc khủng hoảng sắp xảy ra. Thành phố vẫn tiếp tục thu hút lượng nước lớn từ các nước láng giềng và xả gần như toàn bộ nước thải thông qua hệ thống thoát nước tốn kém vào các con sông của một bang gần đó, nơi mà thức ăn gia súc và cây lương thực được trồng cho thị trường Mexico City.

Do đó, các vấn đề quản lý nguồn nước của thành phố không chỉ đe doạ đến khả năng tồn tại của thành phố Mexico mà còn gây nguy hiểm cho phúc lợi của các cộng đồng và môi trường xa xôi.

Thành phố Mexico nằm giữa những ngọn núi cao trong một thung lũng cao, khoảng 7.800 feet trên mực nước biển, ở trung tâm của đất nước. Vào thời tiền thuộc địa, các hệ thống nước bản địa đã phát triển ở lưu vực hồ nông ở thung lũng phục vụ các khu định cư đô thị và nông nghiệp ở địa phương.

Người dân thung lũng sống trên những hòn đảo nối liền nhau bởi những con kênh bị buôn bán bởi cả người và hàng hóa. Ở phần phía nam của thung lũng, một nông nghiệp có năng suất cao đã được thực hiện trên các khu vườn nổi gọi là cối xay của Xochimilco – hồ lớn thứ hai trong năm hồ.

Các cằm được xây dựng từ vật liệu hữu cơ nạo vét từ đầm phá và làm giàu bằng chất thải hữu cơ từ những cây trồng được canh tác trên chúng. Ở khu vực phía đông, người dân cẩn thận điều chỉnh độ mặn của hồ Texcoco bằng cách thường xuyên đưa ra lượng muối dư thừa.

Nhiều hệ thống nhỏ hơn kiểm soát mực nước trong thung lũng, bảo vệ chống lại lũ lụt và đảm bảo cung cấp đủ nước uống được. Nước được vận chuyển bằng ống dẫn nước từ rất nhiều lò xo ở các ngọn đồi xung quanh để phục vụ cho dân số đang bùng nổ. Những cơn mưa dồi dào trong mùa hè đã tự nhiên bổ sung cho các hệ thống và mạng lưới nước.

Trong nhiều thế kỷ, chính quyền thực dân ở thành phố Mexico chỉ khai thác hồ địa phương để đáp ứng nhu cầu về nước của thành phố hơn là duy trì các hệ thống thuỷ văn phức tạp mà các nền văn minh bản địa đã phát triển.

Vào giữa thế kỷ 20, tỷ lệ tăng dân số cao, đẩy mạnh công nghiệp hóa và mở rộng các bộ máy quan liêu trung ương đã làm tăng nhu cầu về nước. Hồ chứa hồ chứa chứng tỏ không đầy đủ để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thành phố.

Hai hệ thống được xây dựng để bơm một lượng lớn nước từ bên ngoài thung lũng để sử dụng trong khu vực đô thị. Chuyển từ hệ thống sông Lerma gần đó bắt đầu vào giữa thế kỷ 20. Khoảng 30 năm sau, hệ thống Cutzamala bắt đầu vận chuyển nước từ hơn 500 dặm, nâng nó lên hơn 3.000 feet để giao hàng đến Mexico City. Cùng nhau, hai hệ thống chuyển tiếp cung cấp khoảng một phần ba nhu cầu hiện tại của khu vực về nước.

Ngay cả ngày hôm nay, lượng mưa có thể sẽ đáp ứng được nhu cầu về nước của thành phố nếu có dự trữ để chứa một phần nước đằng sau đập và đưa các phần còn lại vào lòng hồ để sử dụng trong mùa khô kéo dài. Thật không may, mô hình lộn xộn của phát triển đô thị bị tịch thu các lựa chọn này.

Việc “cải tạo” đất đầm lầy và việc lát đường phố đã làm giảm diện tích có thể tự nhiên bổ sung các tầng chứa nước. Làm trầm trọng thêm vấn đề là không có khả năng quản lý kế tiếp để thực thi một số quy định phân vùng và môi trường được thiết kế để hạn chế sự định cư ở sườn đồi, khe núi và rừng cao nơi có thể lưu trữ nước dễ dàng.

Thông thường, các nhà quản lý địa phương đã thực sự hỗ trợ và thúc đẩy các phong trào lơ lửng nhằm đổi lấy sự hỗ trợ chính trị, qua đó thúc đẩy sự hủy hoại môi trường

Hậu quả của vấn đề khủng hoảng nước sạch ở Mexico

Mexico tiêu thụ nước đứng thứ 5 trên thế giới vì vậy hậu quả của tình trạng khủng hoảng nước sạch là rất nghiêm trọng và rõ ràng trong môi trường nương rẫy đã bao phủ thành phố Mexico trong những thập kỷ gần đây cũng như hậu quả của vấn đề thiếu hụt nước sạch toàn cầu

Nước thải và nước thải đã bị lãng quên do dân số và sản xuất công nghiệp tăng lên. Thêm nhiều nước đã được chiết xuất từ ​​các tầng nước ngầm mà thành phố vẫn ngồi hơn đã được tiêm trở lại vào tầng dưới để duy trì sự cân bằng thủy lực.

Bằng chứng đáng kể nhất về việc rút nước quá mức này là việc chìm dần các địa danh quan trọng như Cung điện Mỹ thuật và Nhà thờ Quốc gia. Mặc dù đã có nhiều nỗ lực nhằm tăng cường nền móng của họ với các dự án kỹ thuật sáng tạo được thiết kế để làm chậm sự sụt lún và sửa chữa hư hỏng cấu trúc, quá trình chìm vẫn tiếp diễn.

Sự thiệt hại không chỉ giới hạn ở những di tích quốc gia này. Các tòa nhà trong toàn Thung lũng Trung tâm đang dần dần giảm xuống khi mực nước hạ. Hồ vẫn tiếp tục gây ảnh hưởng của nó, trong khi các nhà chức trách có vẻ như bất lực để đảo ngược quá trình.

Về mặt lịch sử, quản lý nước ở thành phố mexico đã được ủy thác cho một phòng nước của thành phố báo cáo trực tiếp với thị trưởng. Với nền văn hoá không hiệu quả của chính quyền thành phố, điều đáng chú ý là đến nay, hệ thống cấp nước đã được duy trì đủ để tránh tình trạng thiếu nước và lũ lụt lan rộng.

Mặc dù vậy, trong thành phố, sự khác biệt về tính sẵn có và chất lượng dịch vụ là cực đoan. Nhiều khu dân cư giàu có và các khu công nghiệp được cung cấp tốt, trong khi nhiều quận nghèo hơn vẫn không được phục vụ. Các số liệu chính thức cho thấy 97% dân số thung lũng có nước uống được bơm vào nhà họ.

Hậu quả việc khủng hoảng nước ở mexico

Tuy nhiên, trong thực tế, nhiều cộng đồng nghèo chỉ nhận được nước từ xe tải chở dầu chứa trong thùng 55 gallon trước đây được sử dụng để vận chuyển hóa chất hoặc các sản phẩm độc hại khác.

Cơ sở hạ tầng thủy điện phức tạp và lão hóa của thành phố chịu đựng nhiều sự thất bại. Hai mươi chín nhà máy xử lý nước được cho là đảm bảo sự phù hợp của nước để sử dụng bình thường, nhưng khoảng 40% nước đã qua xử lý bị mất hoặc bị rò rỉ trong các mạng lưới sơ cấp và thứ cấp hoặc cho những người không trả tiền.

Thành phố này chỉ có một nhà máy xử lý nước thải công nghiệp, và mặc dù có hơn 94% số hộ gia đình ở thành phố Mexico được nối với các tuyến nước thải, ít nước thải được xử lý.2 21 nhà máy xử lý nước thải nhỏ chỉ có hiệu quả xử lý khoảng một phần mười của tổng lượng phát thải.

Hầu hết nước thải được thực hiện từ thành phố thông qua hệ thống thoát nước đến Thung lũng Mezquital phía đông thủ đô, nơi nó được cho là dành cho các loại cây ăn quả và sử dụng động vật.