Nguyên nhân, ảnh hưởng và giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường không khí

Ô nhiễm bây giờ là một thuật ngữ phổ biến, rằng tai của chúng ta được hòa hợp. Chúng ta nghe về các hình thức ô nhiễm khác nhau và đọc về nó qua các phương tiện thông tin đại chúng. Ô nhiễm không khí là một trong những hình thức đề cập đến ô nhiễm không khí, bất kể trong nhà hay bên ngoài.

Một sự thay đổi thể chất, sinh học hoặc hóa học đối với không khí trong khí quyển có thể được gọi là ô nhiễm. Nó xảy ra khi bất kỳ khí độc hại, bụi, khói xâm nhập vào bầu khí quyển và làm cho thực vật, động vật và con người gặp khó khăn khi không khí trở nên bẩn.

Ô nhiễm không khí có thể được phân thành hai phần – Ô nhiễm không khí nhìn thấy được và ô nhiễm không khí vô hình. Một cách khác để nhìn vào ô nhiễm không khí có thể là bất kỳ chất nào cản trở bầu khí quyển và là một trong những vấn đề ô nhiễm môi trườngđang rất nghiêm trọng hiện nay

Nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường không khí

1. Đốt cháy nhiên liệu hoá thạch: Sulphur dioxide phát ra từ sự đốt cháy các nhiên liệu hoá thạch như than đá, xăng dầu và các chất dễ bay hơi của nhà máy là một trong những nguyên nhân chính gây ô nhiễm không khí. Ô nhiễm môi trường phát sinh từ các phương tiện bao gồm xe tải, xe jeep, xe hơi, tàu hỏa, máy bay gây ra một lượng ô nhiễm lớn. Chúng tôi dựa vào họ để đáp ứng nhu cầu cơ bản hàng ngày của chúng tôi về vận chuyển. Tuy nhiên, việc lạm dụng quá mức sẽ giết chết môi trường của chúng ta khi những khí độc nguy hiểm đang gây ô nhiễm môi trường. Carbon Monooxide gây ra bởi quá trình đốt cháy không đầy đủ hoặc không đầy đủ và thường phát ra từ xe là một chất gây ô nhiễm chính cùng với Nitrogen Oxides, được sản xuất từ ​​cả quá trình tự nhiên và nhân tạo.

2. Các hoạt động nông nghiệp: Amoniac là một sản phẩm thông thường từ các hoạt động nông nghiệp và là một trong những khí độc hại nhất trong khí quyển. Sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật và phân bón trong các hoạt động nông nghiệp đã phát triển khá nhiều. Họ phát ra các hóa chất độc hại vào không khí và cũng có thể gây ô nhiễm nguồn nước .

3. Khí thải từ các nhà máy và ngành công nghiệp: Các ngành công nghiệp sản xuất thải ra một lượng lớn cácbon monoxit, hydrocarbon, các hợp chất hữu cơ, và hóa chất vào không khí do đó làm giảm chất lượng không khí. Các ngành công nghiệp chế tạo có thể tìm thấy ở mọi nơi trên trái đất và không có khu vực nào không bị ảnh hưởng bởi nó. Các nhà máy lọc dầu cũng giải phóng hydrocarbon và các hóa chất khác gây ô nhiễm không khí cũng như gây ô nhiễm đất đai .

4. Hoạt động khai thác mỏ: Khai thác là một quá trình trong đó các khoáng chất dưới đất được chiết xuất bằng các thiết bị lớn. Trong quá trình xử lý bụi và hóa chất được thải ra trong không khí gây ra ô nhiễm không khí to lớn. Đây là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng sức khoẻ xấu đi của người lao động và người dân gần đó.

5. Ô nhiễm không khí trong nhà: Các sản phẩm làm sạch gia đình, đồ sơn sẽ thải ra các chất độc hại trong không khí và gây ô nhiễm không khí. Bạn đã bao giờ nhận thấy rằng một khi bạn sơn bức tường nhà của bạn, nó tạo ra một số loại mùi mà làm cho nó thực sự không thể cho bạn thở.

Các chất chèn lơ lửng phổ biến bởi SPM từ viết tắt, là một nguyên nhân khác gây ô nhiễm. Đề cập đến các hạt đang nổi trên không, SPM thường là do bụi, sự đốt cháy …

Ảnh hưởng của vấn đề ô nhiễm không khí

1. Các vấn đề hô hấp và tim: Ảnh hưởng của ô nhiễm không khí là đáng báo động. Họ được biết là tạo ra một số điều kiện hô hấp và tim cùng với ung thư, trong số các mối đe dọa khác cho cơ thể. Hàng triệu người đã chết vì ảnh hưởng trực tiếp hoặc gián tiếp của ô nhiễm không khí. Trẻ em ở những khu vực tiếp xúc với chất gây ô nhiễm không khí thường bị viêm phổi và hen.

2. Hâm nóng toàn cầu: Một hiệu ứng trực tiếp là những thay đổi ngay lập tức mà thế giới đang chứng kiến ​​do sự nóng lên toàn cầu . Với sự gia tăng nhiệt độ trên toàn thế giới, mực nước biển và băng tan từ các vùng lạnh hơn và những tảng băng trôi, sự dịch chuyển và mất môi trường sống đã báo hiệu thảm hoạ sắp xảy ra nếu các hành động để bảo vệ và bình thường hóa không được thực hiện sớm.

3. Mưa axit: Các khí độc hại như oxit nitơ và oxit lưu huỳnh được thải ra môi trường trong quá trình đốt nhiên liệu hóa thạch . Khi trời mưa, các giọt nước kết hợp với các chất ô nhiễm không khí trở nên có tính axit và sau đó rơi xuống đất dưới dạng mưa acid. Mưa axit có thể gây ra thiệt hại lớn cho con người, động vật và mùa màng.

4. Eutrophication: Sự oxy hoá là một điều kiện có hàm lượng nitơ cao trong một số chất gây ô nhiễm phát triển trên bề mặt của biển và trở thành tảo và ảnh hưởng bất lợi đến cá, thực vật và các loài động vật. Tảo màu xanh lá cây có trong hồ và ao là do chỉ có hoá chất này.

5. Tác động trên động vật hoang dã: Giống như con người, động vật cũng phải đối mặt với một số ảnh hưởng tàn phá của ô nhiễm không khí. Các hóa chất độc hại có trong không khí có thể buộc các loài động vật hoang dã di chuyển đến nơi mới và thay đổi môi trường sống của chúng. Các chất ô nhiễm độc hại tích tụ trên mặt nước và cũng có thể ảnh hưởng đến động vật biển.

6. Sự suy giảm tầng Ôzôn: Ôzôn tồn tại trong tầng bình lưu của trái đất và có nhiệm vụ bảo vệ con người khỏi tia cực tím gây hại. Lớp ozon của Trái đất đang cạn kiệt do sự có mặt của các chlorofluorocarbons, hydro chlorofluorocarbons trong khí quyển. Khi lớp ozone mỏng đi, nó sẽ phát ra những tia độc hại trên mặt đất và có thể gây ra những vấn đề liên quan đến da và mắt. Tia UV cũng có khả năng ảnh hưởng đến mùa màng.

Các nguồn ô nhiễm tự nhiên bao gồm bụi bẩn do gió gây ra từ các vị trí có vỏ màu xanh lá cây rất ít hoặc không có màu xanh lá cây, khí thải ra khỏi cơ thể của chúng ta (Carbon dioxide từ con người trong hô hấp, mêtan từ gia súc trong quá trình tiêu hóa, oxy từ thực vật trong quá trình quang hợp). Khói từ sự cháy của các vật dễ cháy khác nhau, phun trào núi lửa vv cùng với sự phát thải của các khí ô nhiễm cũng làm cho nó vào danh sách Các nguồn Ô nhiễm tự nhiên.

Trong khi nhìn vào những đóng góp do con người tạo ra đối với ô nhiễm không khí, hút thuốc lại là một thành phần nổi bật. Khói thải ra từ các dạng đốt khác nhau như khối lượng sinh học , nhà máy, phương tiện, lò nung … Chất thải được sử dụng để tạo ra các bãi chôn rác tạo ra khí mê-tan, có hại theo nhiều cách. Các phản ứng của một số loại khí và hóa chất cũng tạo thành các khói độc hại có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ của sinh vật.

Giải pháp cho tình trạng Ô nhiễm môi trường không khí

1. Sử dụng phương tiện giao thông công cộng: Khuyến khích mọi người sử dụng nhiều phương thức giao thông công cộng hơn để giảm ô nhiễm. Ngoài ra, cố gắng sử dụng xe tổng hợp. Nếu bạn và đồng nghiệp của bạn đến từ cùng một địa phương và có cùng thời gian, bạn có thể khám phá tùy chọn này để tiết kiệm năng lượng và tiền bạc.

2. Bảo tồn năng lượng: Tắt quạt và đèn khi bạn ra ngoài. Một lượng lớn nhiên liệu hoá thạch bị đốt cháy để sản xuất điện. Bạn có thể bảo vệ môi trường khỏi sự xuống cấp bằng cách giảm lượng nhiên liệu hóa thạch bị đốt cháy.

3. Hiểu được khái niệm về Giảm thiểu, Sử dụng lại và Tái chế: Không vứt bỏ những thứ không sử dụng cho bạn. Trong thực tế sử dụng lại chúng cho một số mục đích khác. Ví dụ như bạn có thể sử dụng bình cũ để lưu trữ ngũ cốc hoặc xung.

4. Nhấn mạnh vào các nguồn năng lượng sạch: Công nghệ năng lượng sạch như năng lượng mặt trời , gió và địa nhiệt đang ngày càng cao. Chính phủ các nước đã và đang cung cấp trợ cấp cho người tiêu dùng quan tâm đến việc lắp đặt các tấm pin mặt trời cho nhà của họ. Điều này sẽ đi một chặng đường dài để hạn chế ô nhiễm không khí.

5. Sử dụng các thiết bị tiết kiệm năng lượng: đèn CFL và LED tiêu thụ ít điện năng hơn so với các đối tác của họ. Họ sống lâu hơn, tiêu thụ ít điện hơn, giảm hóa đơn điện và cũng giúp bạn giảm ô nhiễm bằng cách tiêu tốn ít năng lượng.

Một số nỗ lực như giải pháp dự án agua en mexico đang được thực hiện trên phạm vi toàn cầu trên các cấp độ cá nhân, công nghiệp và chính phủ để hạn chế cường độ ô nhiễm không khí đang tăng lên và lấy lại sự cân bằng cho đến khi tỷ lệ khí thải nền được quan tâm.

Đây là một nỗ lực trực tiếp nhằm làm cho Trái Đất nóng lên . Chúng ta đang thấy một loạt các sáng kiến ​​và thí nghiệm nhằm các lựa chọn thay thế và không theo quy ước để giảm chất gây ô nhiễm. Ô nhiễm không khí là một trong những gương soi lớn hơn của sự điên rồ của con người, và một thách thức chúng ta cần phải vượt qua để nhìn thấy một ngày mai.