Nguyên nhân và ảnh hưởng của vấn đề ô nhiễm môi trường

Phương tiện giao thông gây ô nhiễm môi trường

Ô nhiễm môi trường đã tồn tại trong nhiều thế kỷ nhưng chỉ bắt đầu có ý nghĩa sau cuộc cách mạng công nghiệp trong 19 ngày kỷ. Ô nhiễm xảy ra khi môi trường tự nhiên không thể tiêu diệt một nguyên tố mà không gây ra thiệt hại hoặc thiệt hại cho chính nó.

Các yếu tố liên quan không phải do tự nhiên tạo ra, và quá trình tiêu huỷ có thể thay đổi từ vài ngày đến vài nghìn năm (ví dụ như trường hợp chất gây ô nhiễm phóng xạ). Nói cách khác, ô nhiễm diễn ra khi thiên nhiên không biết làm thế nào để phân hủy một nguyên tố đã được đưa đến nó một cách không tự nhiên.

Vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trọng phải được xem xét nghiêm túc, vì nó có ảnh hưởng tiêu cực đến các yếu tố tự nhiên cần thiết cho sự sống tồn tại trên mặt đất như nước và không khí. Thật vậy, không có nó, hoặc nếu chúng có mặt với số lượng khác nhau, động vật – bao gồm con người – và thực vật không thể tồn tại. Chúng ta có thể xác định một số loại ô nhiễm trên trái đất: ô nhiễm không khí , ô nhiễm nước và ô nhiễm đất .

Nguyên nhân gây vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay

Trước tiên chúng ta hãy xem xét các nguyên nhân gây ô nhiễm môi trường:

1. Các ngành công nghiệp:

Các ngành công nghiệp đang gây ô nhiễm môi trường của chúng ta đặc biệt là kể từ khi bắt đầu cuộc cách mạng công nghiệp, như đã đề cập ở trên, đặc biệt là do việc sử dụng nhiên liệu hoá thạch ngày càng tăng lên .

Trong 19 ngày thế kỷ và cho một phần đáng kể trong số 20 thứ thế kỷ, than đã được sử dụng để làm cho máy làm việc nhanh hơn, thay thế lực lượng của con người. Mặc dù ô nhiễm bởi các ngành công nghiệp chủ yếu gây ô nhiễm không khí, ô nhiễm đất và nước cũng có thể xảy ra.

Điều này đặc biệt đúng với các ngành công nghiệp phát điện như các nhà máy sản xuất điện (có thể là đập, lò phản ứng hạt nhân hoặc một số loại nhà máy khác).

Ngoài ra, vận chuyển năng lượng này có thể gây hại cho môi trường . Chúng ta có thể lấy ví dụ việc vận chuyển xăng dầu qua đường ống; nếu có rò rỉ trong đường ống, đất sẽ tự động bị ô nhiễm. Đồng thời, nếu tàu chở dầu từ nhà máy sản xuất đến nơi sẽ bị rò rỉ hoặc chìm, nước sẽ bị ô nhiễm.

2. Vận chuyển, phương tiện giao thông

Phương tiện giao thông gây ô nhiễm môi trường

Kể từ khi người đàn ông bỏ rơi động vật để đi du lịch, ô nhiễm môi trường đã trở nên ngày càng cao. Mức độ của nó chỉ tăng lên cho đến bây giờ. Tương tự như các ngành công nghiệp, ô nhiễm do vận chuyển chủ yếu là do nhiên liệu hóa thạch.

Thật vậy, con người đã đi từ xe ngựa đến xe hơi, tàu hỏa (trước khi điện, được sử dụng để đốt bằng than), và máy bay. Khi lưu lượng tăng lên hàng ngày, ô nhiễm theo sau quá trình tiến hóa.

3. Các hoạt động nông nghiệp:

Nông nghiệp chủ yếu chịu trách nhiệm về vấn đề ô nhiễm nước sạch và đất. Điều này là do sự gia tăng sử dụng thuốc trừ sâu, cũng như bởi tính chất chuyên sâu của sản xuất.

Hầu như tất cả các thuốc trừ sâu đều được làm từ các chất hoá học và có nghĩa là giữ cho bệnh tật và đe dọa động vật khỏi cây trồng. Tuy nhiên, bằng cách giữ những hình thức của cuộc sống xa, hầu như luôn luôn gây ra thiệt hại cho môi trường xung quanh là tốt.

Hơn nữa, do nông nghiệp ngày càng trở nên thâm canh để nuôi gia súc ngày càng tăng , nhiều môi trường và hệ sinh thái bị phá hủy để tạo ra không gian cho mùa màng. Một số trong số chúng, giống như hạt cải dầu, dùng để làm dầu – đòi hỏi rất nhiều không gian cho một sản lượng tương đối nhỏ.

4. Hoạt động kinh doanh:

Hoạt động kinh doanh bao gồm sản xuất, trao đổi hàng hoá, dịch vụ. Liên quan đến hàng hoá, ô nhiễm có thể được gây ra bởi bao bì (thường bao gồm việc sử dụng nhựa, được làm từ nhiên liệu hóa thạch) hoặc vận chuyển, chủ yếu.

5. Khu nhà ở:

Cuối cùng, các khu dân cư cung cấp tỷ lệ ô nhiễm công bằng. Thứ nhất, để có thể xây nhà, môi trường tự nhiên phải bị phá hủy theo cách này hay cách khác. Động vật hoang dã và cây cối bị mất đi và được thay thế bởi các công trình của con người.

Vì nó đòi hỏi công việc của các ngành công nghiệp, xây dựng chính nó cũng là một nguồn ô nhiễm môi trường. Sau đó, khi người dân định cư, họ sẽ thải ra chất thải hàng ngày, bao gồm một phần không thể xử lý bằng môi trường mà không gây hại gì.

Ảnh hưởng của vấn đề ô nhiễm môi trường

Bây giờ chúng ta đã xác định được nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường, hãy nghiên cứu những tác động tiêu cực mà nó có:

1. Ảnh hưởng đối với con người:

Ảnh hưởng của ô nhiễm môi trường đối với con người chủ yếu là về thể chất, nhưng cũng có thể chuyển thành tình cảm thần kinh trong dài hạn. Những rắc rối nổi tiếng nhất đối với chúng tôi là hô hấp, dưới dạng dị ứng, hen, kích thích mắt và mũi, hoặc các dạng viêm đường hô hấp khác.

Ảnh hưởng ô nhễm môi trường đối với con người

Đáng chú ý, những ảnh hưởng lan truyền rộng rãi này có thể được quan sát thấy khi ô nhiễm không khí ở các thành phố lớn, ví dụ như thời tiết nóng. Trên hết, ô nhiễm môi trường đã được chứng minh là một nhân tố chính trong việc ô nhiễm không khí gây bệnh ung thư.

Điều này có thể xảy ra ví dụ khi chúng ta ăn nhắc lại các chất gây ô nhiễm được sử dụng trong sản xuất thực phẩm chế biến, hoặc thuốc trừ sâu từ cây trồng. Các bệnh khác, hiếm hơn, bao gồm viêm gan, thương hàn, tiêu chảy và hoại tử hoóc môn.

2. Tác dụng trên động vật:

Ô nhiễm môi trường chủ yếu ảnh hưởng động vật bằng cách gây hại cho môi trường sống của họ, làm cho nó độc hại cho họ đang sống. Mưa axit có thể thay đổi các thành phần của sông và biển, làm cho chúng độc hại cho cá, một số lượng quan trọng của ozon ở phần dưới của khí quyển có thể gây ra vấn đề phổi đối với tất cả các động vật.

Nitơ và phosphate trong nước sẽ gây ra sự phát triển quá mức của tảo độc hại, ngăn ngừa các hình thức sống khác theo đúng tiến trình bình thường. Cuối cùng, ô nhiễm đất sẽ gây hại và đôi khi thậm chí phá hủy các vi sinh vật, có thể có tác động đáng kể đến việc giết chết các lớp đầu tiên của chuỗi thức ăn chính.

3. Ảnh hưởng đối với thực vật:

Đối với động vật, thực vật và đặc biệt là cây cối, có thể bị phá hủy bởi mưa axit (và điều này cũng sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến động vật cũng như môi trường tự nhiên của chúng sẽ bị biến đổi), tầng ozone trong bầu khí quyển thấp ngăn chặn sự hô hấp của nhà máy, và chất gây ô nhiễm có hại có thể được hấp thụ từ nước hoặc đất.

4. Ảnh hưởng đối với hệ sinh thái:

Nói một cách ngắn gọn, ô nhiễm môi trường, gần như tạo ra bởi các hoạt động của con người, có ảnh hưởng tiêu cực tới hệ sinh thái, phá huỷ những lớp quan trọng của nó và gây ảnh hưởng tiêu cực lên tầng trên.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*