Hậu quả của tình trạng thiếu hụt nguồn nước sạch toàn cầu

Thiếu nước sạch dẫn đến xung đột chiến tranh nước

Theo một nghiên cứu gần đây , vào năm 2040 sẽ không có đủ nước sạch để đáp ứng nhu cầu toàn cầu đối với cả sản xuất nước uống và năng lượng.

Tài nguyên nước sạch đang bị thu hẹp và nhu cầu ngày càng tăng sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực đến hàng tỷ người.  chúng ta sẽ thảo luận 5 hậu quả của một tương lai với vấn đề nước sạch đang thiếu hụt trầm trọng.

Các ảnh hưởng thiếu nguồn nước sạch đối với xã hội

Mâu thuẫn toàn cầu đang gia tăng

Các nguồn tài nguyên nước ngọt thường được chia sẻ bởi hai hoặc nhiều quốc gia có thể dẫn tới những xung đột quốc tế hơn vì nước ngọt trở nên khan hiếm hơn. Liên Hiệp Quốc đã xác định được 276 lưu vực sông xuyên biên và 200 tầng nước ngầm xuyên biên giới dẫn đến chiến tranh nước

Thiếu nước sạch dẫn đến xung đột chiến tranh nước

Trong khi các hiệp ước vượt quá các tranh chấp cấp tính trong 50 năm qua (150 câu 37), giám đốc cơ quan tình báo quốc gia Hoa Kỳ đã cảnh báo trong một báo cáo năm 2012 rằng việc lạm dụng nước có thể đe doạ đến an ninh quốc gia của Hoa Kỳ.

Thiếu Tiếp cận Nước sạch

Hiện nay trên thế giới có 1,1 tỷ người không có nước ngọt sạch. Nếu không có nước ngọt sạch, những nhóm dễ bị tổn thương này sẽ phải hứng chịu các bệnh tật do nước gây tử vong và việc thu nước có thể hạn chế các cơ hội giáo dục và kinh tế.

Khi dân số toàn cầu tăng lên và nguồn nước co lại, số lượng lớn hơn sẽ phải đối mặt với những thách thức về khả năng tiếp cận nước không đầy đủ.

Thiếu lương thực

Với dân số toàn cầu với tốc độ đạt 9,6 tỷ người vào năm 2050 , việc thu hẹp tài nguyên nước sẽ khiến cho sản xuất lương thực khó có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Liên Hợp Quốc cảnh báo rằng bất ổn chính trị, bất ổn xã hội, nội chiến và khủng bố có thể là kết quả của tình trạng thiếu lương thực, trừ phi sản lượng lương thực tăng 60% vào năm 2050 .

Nông nghiệp đã chiếm khoảng 70% tổng lượng nước ngọt toàn cầu thu hồi để đáp ứng nhu cầu lương thực hiện nay. Tăng cường bảo vệ nguồn nước trang trại thông qua các kỹ thuật tưới tiêu tiết kiệm nước là cần thiết để làm chậm sự rút lui không bền vững từ các nguồn nước ngầm.

Thiếu năng lượng

Các yêu cầu về năng lượng của thế giới đang gia tăng nhanh chóng cùng với hiện đại hóa và tăng trưởng dân số, tuy nhiên, sản xuất năng lượng là một trong những người tiêu dùng lớn nhất thế giới về các nguồn nước ngọt. Tại Hoa Kỳ, các nhà máy nhiệt điện chiếm 38% lượng nước ngọt thu hồi trong năm 2010.

Nhu cầu điện toàn cầu dự kiến ​​sẽ tăng 70% vào năm 2035 với Ấn Độ và Trung Quốc chiếm một nửa tốc độ tăng trưởng. Các nguồn năng lượng thay thế như gió và năng lượng mặt trời cần ít nước hơn để sản xuất nhưng chỉ chiếm một phần nhỏ trong sản xuất năng lượng ngày nay.

Sự suy thoái kinh tế

Liên Hợp Quốc ước tính rằng một nửa dân số thế giới sẽ sống trong những vùng căng thẳng do nước vào năm 2030. Thật khó để có một nền kinh tế thịnh vượng khi nước ngọt không dễ tiếp cận được cho công nghiệp, nông nghiệp và cá nhân.

Sản xuất hàng thâm dụng nhiều nước như xe hơi, thực phẩm và quần áo có thể bị hạn chế do thiếu nguồn nước ngọt. Thiếu nước ngọt cũng có thể ảnh hưởng đến năng suất lao động do gây ra bệnh tật và chi phí nước cao hơn cho cá nhân có thể làm giảm thu nhập hộ gia đình dùng một lần.

Ảnh hưởng của tình trạng thiếu nước sạch với sức khỏe

Cả cuộc đời bạn đã được nhắc nhở uống nhiều nước mỗi ngày để giữ được nước và ngăn ngừa bệnh tật.

Nhưng có một số người vẫn chưa nhận thức được tầm quan trọng của việc uống nước hay vai trò của nó trong chức năng của cơ thể .

Mặc dù họ có thể bỏ qua lời khuyên, nhưng có rất nhiều vấn đề sức khoẻ có thể phát triển do mất nước và không uống đủ nước .

Mệt mỏi

Khi bạn không có đủ nước và cơ thể mất nước, tỷ lệ hoạt động của enzym sẽ giảm và mệt mỏi dần dần biến mất.

Mệt mỏi do tình trạng thiếu nước sạch

Cơ thể chúng ta được tạo thành từ 60% nước và phụ thuộc rất nhiều vào tài nguyên quý giá này để hoạt động bình thường.

Khi bạn uống nhiều nước trong ngày, nó giúp bạn chống lại các gốc tự do gây lão hóa sớm da và các cơ quan nội tạng.

Thừa cân và béo phì

Trong khi nước tự nó sẽ không làm cho bạn đốt cháy chất béo và giảm cân, sự thật là nó đóng một vai trò quan trọng trong việc có một chế độ ăn uống giảm cân khỏe mạnh. Nước uống kích thích cơ thể loại bỏ chất độc và chất thải.

Nó cũng làm cho bạn cảm thấy đầy đủ hơn và nước là chìa khóa để duy trì sự trao đổi chất lành mạnh. Khi bạn lấy đi phần nước, bạn sẽ loại bỏ những lợi ích quan trọng này cho việc giảm cân.

Huyết áp cao và thấp

Uống nhiều nước giúp cơ thể loại bỏ độc tố khỏi dòng máu và tạo điều kiện thuận lợi cho việc lưu thông máu.

Hệ tuần hoàn của bạn cần nước để hoạt động bình thường vì lượng máu trong cơ thể bạn không đủ để lấp đầy tất cả các động mạch, tĩnh mạch và mao mạch của bạn .

Mức cholesterol xấu cao

Sự mất nước làm cho bên trong tế bào của bạn mất nước, có nghĩa là cơ thể bắt đầu bù đắp bằng cách sản sinh ra nhiều cholesterol hơn, một số trong đó có hại cho sức khoẻ của bạn.

Táo bón

Để chất thải rắn được hình thành và loại bỏ khỏi cơ thể, bạn phải có đủ chất lỏng để chế biến thực phẩm và hydrate trong ruột.

Nếu bạn bị mất nước mạn tính, cơ thể bạn không có đủ nước để loại bỏ chất thải rắn khiến bạn bị táo bón.

Bệnh của hệ tiêu hóa

Một cơ thể bị mất nước làm giảm sản xuất nước ép tiêu hóa, có thể gây ra các vấn đề nghiêm trọng về dạ dày và các bệnh như viêm dạ dày và loét.

Các vấn đề với hệ hô hấp

Nước là một thành phần quan trọng của hệ thống miễn dịch khỏe mạnh và phòng ngừa các bệnh về đường hô hấp.

Các màng nhầy của phổi, mũi, xoang, và nhiều hơn nữa của bạn cần giữ ẩm đủ để bảo vệ bạn khỏi các chất gây ô nhiễm và các hạt khác trong

PH không cân bằng

Để duy trì độ cân bằng pH trong máu, bạn phải uống đủ nước . Thực phẩm và các yếu tố khác có thể làm pH của cơ thể trở nên có tính axit hơn, dẫn đến nhiều vấn đề sức khoẻ khác.

Chàm

Cơ thể cần đủ nước để đổ ra từ 20 đến 24 ounces (500-700 ml) nước. Với mồ hôi đó có chất độc và chất thải, nếu còn lại trong cơ thể, cuối cùng có thể gây ra các dị ứng da như eczema.

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Chức năng của thận và hệ tiết niệu chủ yếu dựa vào việc uống nhiều nước mỗi ngày. Khi bạn bị mất nước và mất các hệ thống của chất lỏng, bạn chạy các nguy cơ nhiễm loại khác nhau của đường tiết niệu hoặc bàng quang bệnh nhiễm trùng như viêm bàng quang.

Thật dễ dàng phát hiện bởi vì nước tiểu của bạn sẽ có màu tối hơn và có mùi rất mạnh.

Thấp khớp

Sự thiếu hydrat hóa khiến nhiều độc tố tích tụ trong máu, có thể dẫn đến một loạt các bệnh và vấn đề khác nhau. Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng việc thiếu nước có thể làm tăng đáng kể các vấn đề với khớp.

Tổn thương não

Việc mất nước nghiêm trọng có thể gây mất cân bằng trong các cửa hàng điện phân của cơ thể như sodium và kali , và sự thiếu hụt của chúng có thể gây hậu quả nghiêm trọng, bao gồm tổn thương não và các cơn đau tim.

Be the first to comment

Leave a Reply

Your email address will not be published.


*